đoàn thanh niên - hội sinh viên

trường đại học sài gòn

Chung tay hỗ trợ dạy kèm cho trẻ em tại Làng Thiếu niên Thủ Đức

|

Chúng tôi gặp cô Tuyến - người phụ nữ mang vẻ tảo tần, chất phác, là “mẹ” của gần 100 đứa con ở Làng Thiếu niên Thủ Đức (Quận Thủ Đức, TP.HCM). Sau quãng đường 15km chạy từ trung tâm thành phố, tiếp chúng tôi là cô Trương Kim Tuyến (42 tuổi), hiện đang chịu trách nhiệm chăm sóc và dạy cấp tiểu học cho các đứa trẻ tại đây đã có những trải lòng với câu chuyện đầy xúc động.

Dáng người nhỏ bé, khuôn khổ nhưng ở Cô Tuyến luôn tràn đầy năng lượng, tự hào khi nói về những điều mình làm

Cô Tuyến cũng như những người mẹ khác vẫn đang ngày đêm chăm sóc, nuôi nấng những đứa con của mình tại ngôi làng - nơi được xem là tổ ấm, đại gia đình của những trẻ em nghèo, bất hạnh, mồ côi không nơi nương tựa.

Hơn 100 đứa trẻ tại đây khi sinh ra đã không biết bố mẹ mình là ai, mở mắt đã trơ trọi giữa dòng đời. Các con bị bỏ rơi, bị đánh đập, bắt ép đi ăn xin, các con không biết ngày sinh nhật của mình là ngày nào, rồi đôi khi giương đôi mắt to tròn ngơ ngác hỏi: “Mẹ con là ai? Bố con đi đâu rồi?”. Các mẹ chỉ biết ngậm ngùi chọn ngày Quốc tế thiếu nhi làm sinh nhật chung và trở thành cả bố lẫn mẹ của tất cả các con.

Tâm sự với chúng tôi, cô Tuyến thường hay nhắc nhiều về chữ “mẹ”. Đó là một trách nhiệm cao cả mà những người phụ nữ ở đây đảm đương với hơn 100 đứa trẻ. Dù đồng lương ít ỏi, nhưng cứ nghe thấy tiếng khóc của các con, cái ôm quyến luyến không muốn rời xa của các con, cô lại không nỡ bỏ nghề, thế là cô đã ở lại đây gần tròn 15 năm. Dành hết tình yêu của mình cho những đứa trẻ, cô đã không ít lần hy sinh hạnh phúc bản thân. Bốn mươi hai tuổi cô mới có một gia đình nhỏ với cháu trai lên lên bảy. Nhưng đáng buồn đó không phải là đứa con đầu lòng, trong một lần chạy đi xin vận động, cô không hay biết mình đã sảy thai từ lúc nào.

Tấm lòng của mẹ Tuyến và những người mẹ khác ở đây bao la là thế, chăm lo từng giấc ăn miếng ngủ cho các con, nhưng vẫn không đủ khả năng giúp các con có được cái chữ toàn vẹn. Các con phải va chạm với sóng gió cuộc đời, tiếp xúc với sương khuya gió lạnh kể từ khi đỏ hỏn nên thể chất, trí tuệ cũng không được như những đứa trẻ được ba mẹ ôm ấp, chăm sóc kỹ lưỡng. Học đến lớp Hai mà hầu nhưng đọc viết vẫn còn bập bẹ, tính toán rất khó khăn.

Ngoài giờ học trên lớp, các mẹ còn phải dạy kèm vào mỗi tối để giúp các em cải thiện hơn về kết quả học tập và quan trọng hơn hết là giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn. Thời gian qua, mặc dù Làng cũng được nhận sự quan tâm, ủng hộ từ nhiều cá nhân, tổ chức, nhưng vẫn thiếu nhất đó chính là tấm lòng của các tình nguyện viên kèm cập, giúp các em cải thiện kết quả học tập.

Hiện tại Cô Tuyến và Làng đang rất cần các bạn sinh viên tình nguyện dạy kèm cho các em cấp Tiểu học vào các buổi tối trong tuần.

* Thông tin như sau:

- Thời gian: 18g00 – 19g30 ngày Thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần (sẽ có chia nhóm để san sẻ bớt công tác).

- Địa điểm: Làng thiếu niên Thủ Đức (18 Võ Văn Ngân, Trường Thọ, Thủ Đức).

- Nội dung: Dạy kèm môn Tiếng Việt và Toán cho các em từ lớp Một đến lớp Năm.

- Đăng ký tại đây: https://goo.gl/forms/OBC2MR8SOBzxGKym2

* Quyền lợi:

- Trở thành thành viên của Nhóm tình nguyện “Truyền lửa tri thức”.

- Được cấp giấy chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện của Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường.

Do hiện cũng đang cần gấp để nhanh chóng giúp các em bổ sung kiến thức cho kỳ thi kết thúc học kỳ I sắp đến nên rất mong các tấm lòng cùng chung tay giúp sức.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng - Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trưởng (01264447455).


Bài cùng chuyên mục:

Tìm kiếm

PhanMemQuanLyHoatDongDoanHoi