7 NĂM – MỘT HÀNH TRÌNH TÌNH NGUYỆN

Theo bạn, giữa bệnh tật và hội họa có mối liên hệ gì hay không?

Hẳn là đa phần mọi người đều lắc đầu cho rằng sự kết hợp đó là điên rồ. Nhưng không, trước khi phán xét, mời bạn hãy đến thăm phòng số 341 Bệnh viện An Bình nhé!

Từ ngày 20/12/2013 đến nay, những hộp màu nước, giá vẽ, cọ và giấy canson trong Phòng trị liệu ngữ âm đã trở thành người bạn thân thiết của một nhóm bệnh nhân đang được điều trị tại đây. Những thứ tưởng chừng bình thường đó đã đồng hành cùng với các bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

Cơ duyên nào đã mang đến điều đặc biệt này?

Đó là cuộc gặp gỡ định mệnh hơn 7 năm về trước, giữa 2 vị Thạc sĩ: 1 Bác sĩ và 1 Họa sĩ. Thạc sĩ Lê Khánh Điền - Phó trưởng khoa Y học cổ truyền - Vật lý trị liệu sau 2 tháng tu nghiệp tại University of Sydney đã thai nghén ý tưởng thành lập nhóm trị liệu mỹ thuật và điều đó đã trở thành hiện thực khi ông vô tình gặp được Họa sĩ Đỗ Xuân Tịnh - Trưởng khoa Mỹ thuật, trường Đại học Sài Gòn. Vậy là lớp vẽ cho bệnh nhân tổn thương não đã được ra đời từ đó, vượt qua bao khó khăn của những ngày mới bắt đầu để duy trì và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Ít ai biết rằng các bệnh nhân sau di chứng đột quỵ chỉ biết ngồi một chỗ, không nói không ăn được nhưng như có phép lạ. Chính lớp dạy vẽ đã giúp họ thành những con người sống có mục đích, có ước mơ, vẫn còn khả năng lao động vẫn biết vươn lên từng nấc thang giá trị thẩm mỹ. Môi trường giáo dục chan hòa và sự tương tác giữa thầy và trò chính là liều thuốc quý giúp họ tự đứng dậy bên giường bệnh đẩy lùi tự ti mặc cảm của kẻ sống thừa, gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đến nay đã 7 năm, lớp vẽ vẫn được diễn ra như một thói quen của các bệnh nhân và các sinh viên khoa Mỹ thuật trường Đại học Sài Gòn. Đó không chỉ là một hoạt động tình nguyện phát huy chuyên môn mà còn là tinh thần tương thân tương ái, một tấm lòng vàng của các Thầy, Cô giáo dạy vẽ tương lai.

Một số hình ảnh của lớp vẽ:

Lễ khai giảng đầu tiên năm 2013

Không khí ấm áp của buổi học

Tin và ảnh: BCH Đoàn TN - Hội SV khoa Mỹ thuật